Ý nghĩa của biển cấm xe tải 5 tấn là gì?

Ý nghĩa biển cấm xe tải 5 tấn

Bảng biển báo cấm xe ô tô tải là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông của đường bộ của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người vẫn còn chưa nhận biết đâu là biển báo cấm xe tải 5 tấn là gì? Vậy thực hư về thắc mắc này như thế nào? bạn hãy cùng Dịch Vụ Dọn Nhà tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bảng báo cấm xe tải là gì?

Theo quy định mới 41:2019 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nay, biển P.106b là biển cấm xe ô tô tải, một loại biển báo thường gặp trên đường và được giải thích cụ thể như sau:

Biển P.106b có ý nghĩa là cấm tất cả những loại ô tô tải kể cả máy kéo cùng xe máy chuyên dùng ngoại trừ các xe ưu tiên. Ô tô tải được định nghĩa là những dòng ô tô được dùng để chở hàng có khối lượng lớn chuyên chở từ 3 – 5 tấn.

Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa bên trong và người cùng đồ vật trên xe mà không tính đến khối lượng riêng của xe tải đó.

Bảng báo cấm xe tải từ 6 giờ cho đến 24 giờ
Bảng báo cấm xe tải từ 6 giờ cho đến 24 giờ

Tại thị trường Việt Nam, những loại xe bán tải phổ biến thường có khối lượng nhỏ dưới 1.500 kg và có 5 chỗ ngồi sẽ được áp dụng theo quy định mới là: Loại xe này được coi như dòng xe con do đó khi thấy biển P.106b thì sẽ không bị cấm.

Thông tin những loại xe tải dưới 2 tấn: Tổng hợp các loại mẫu xe tải dưới 2 tấn mới nhất 2021

Khác với biển báo cấm xe tải P.106b thì P.106a là loại biển báo cấm xe tải chuyên chở từ 1.500kg, còn với biển P.106b có ý nghĩa là cấm ô tô tải có tải trọng chuyên chở lớn hơn 3 tấn. Nghĩa là ô tô tải không được đi vào làn đường có biển này khi có trọng tải chuyên chở lớn hơn 3 tấn, không tính khối lượng của xe tải đó là bao nhiêu.

Như vậy, với xe tải 5 tấn tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a và P.106b thì sẽ không được phép di chuyển vào đoạn đường đó. Nhưng nếu tính tổng khối lượng của bản thân xe và hàng hóa trong xe lớn hơn 2.5 tấn trong đó khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn được đi vào.

Ví dụ cụ thể là, tổng khối lượng xe tải nặng trên 3 tấn nhưng khối lượng hàng hóa và người là 2 tấn, chiếc xe tải này vẫn được đi vào làn đường có bảng cấm xe tải P.106b.

Cách nhận biết bảng cấm xe tải P.106b

Biến cáo cấm xe tải 5 tấn
Biến cáo cấm xe tải 5 tấn

Biển báo cấm xe tải mang số hiệu  P.106b cũng có dạng hình tròn với viền màu đỏ cùng nền trắng ở phía trong. Trên nền trắng của biển có vẻ vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Ở giữa nền có in hình một chiếc xe tải màu đen với kí hiệu số cùng chữ trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Biển báo cấm ô tô tải này thường được đặt tại những vị trí có cầu cống cũ hoặc đang xuống cấp.

Xem thêm: Biển cấm xe tải 106a

Mức phạt dành cho các phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy định kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng với Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tham gia giao thông đường bộ và đường sắt thể hiện rõ như sau:

Phương tiện là ô tô tải khi đi vào đường có biển báo cấm như bảng cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 nghìn đồng đến 1.200.000 nghìn đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng cho đến 3 tháng.

Phương tiện là xe mô tô và xe gắn máy kể cả các xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải chịu phạt là từ 300.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng, cùng với tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng cho đến 3 tháng.

Phương tiện giao thông là các máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Với trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ bị phạt từ 100.000 nghìn đồng đến 200.000 nghìn đồng.

Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ các dòng biển cấm nói chung và với bảng cấm xe tải nói riêng sẽ giúp những tài xế yên tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc có thêm những kiến thức về các loại biển cấm thông dụng nhé!

Dịch Vụ Dọn Nhà hy vọng những kiến thức mà tôi đã chia sẻ có thể giúp mọi người nắm rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê xe tải chở hàng đi liên tỉnh thì có thể tham khảo thêm tại: Dịch vụ cho thuê xe tải liên tỉnh| Dịch Vụ Chuyên Nghiệp – Uy Tín