[Tìm hiểu] Xe siêu trường siêu trọng là gì? Có mấy loại?

Việc vận chuyển, vận tải hàng hóa nặng, hàng hóa quá khổ cần đến phương tiện vận chuyển chuyên dụng. Và đó chính là xe siêu trường siêu trọng. Vậy xe siêu trường siêu trọng là gì? Có mấy loại? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Dịch Vụ Dọn Nhà nhé!

Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Đây là một loại phương tiện vận chuyển được sử dụng để chuyên chở hàng có trọng lượng và kích thước lớn. Theo quy định tại tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT.  Dòng xe này đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật kiểm định của cơ quan chức năng thì mới được phép lưu thông trên đường.

Xe siêu trường siêu trọng là gì?
Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Các loại xe siêu trường siêu trọng trên thị trường hiện nay

Loại xe này chỉ phù hợp với tải trọng của các mặt hàng siêu trường siêu trọng. Hiện nay, trên thị trường có các loại xe siêu trương siêu trọng phổ biến là:

Xe siêu trường siêu trọng Fooc lùn

Dòng xe này có kích thước  12m x 3,6m x 1,1m (dài x rộng x cao) và được cho phép chở hàng siêu trường siêu trọng có trọng tải lên đến 45 tấn. Điểm đặc biệt của dòng xe này là bộ phận sàn xe thấp hỗ trợ rất nhiều bốc xếp hàng nặng.

Có 3 loại xe Fooc lùn: 2 trục, 3 trục và 4 trục. Mặt hàng chính mà loại xe này vận chuyển là: xe cơ giới như (xe ủi, xe lu, máy xúc,…), vật liệu xây dựng, thiết bị thủy điện và nhiệt điện,….

Xe Fooc lùn
Xe Fooc lùn

Xe siêu trường siêu trọng Mooc sàn

Hay còn có tên gọi khác là sơ mi rơ mooc, đây là loại xe có kích thước 12m x 2,5m x 1,5m (dài x rộng x cao). Chiều dài của xe có kích thước tăng lên tối đa 14m. Loại xe này được dùng để vận chuyển các vật dụng nặng như: thép cuộn, giấy cuộn, sắt thép, thùng hàng container,….

Xe Mooc sàn
Xe Mooc sàn

Rơ Mooc thủy lực

Đây là loại thiết bị hỗ trợ kết nối giữa đầu kéo và trục ô tô giúp nâng hàng siêu trường siêu trọng ở điều kiện an toàn cao nhất. Xe có biên độ nâng hạ của rơ mooc tối đa 30cm, một trục rơ mooc thủy lực có trọng tải 45 tấn. Và trục rơ mooc dài tới 100m được nối với nhau từ nhiều trục.

Rơ Mooc thủy lực
Rơ Mooc thủy lực

Ngoài những loại xe siêu trường siêu trọng ở trên còn có thêm trailer, mooc tự lái, cà nông,….

Những lưu ý khi sử dụng xe siêu trường siêu trọng

  • Đầu tiên cần phải có giấy phép lưu hành chở hàng siêu trường siêu trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
  • Cần có giấy phép kinh doanh hợp lệ về mặt hàng chuyên dụng này.
  • Tài xế khi điều khiển xe siêu trường siêu trọng vận chuyển hàng hóa phải có bằng lái và tuân thủ đúng theo luật giao thông.
  • Tuân thủ đúng những quy định có trong giấy phép, chạy tuyến, đúng tốc độ yêu cầu.
  • Căn cứ vào khối lượng và kích thước của mặt hàng để có thể lựa chọn loại xe siêu trường siêu trọng để vận chuyển thích hợp và an toàn nhất.
  • Chịu các trách nhiệm chèn, lót giúp đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Như vậy thông tin trên đã giải đáp thắc mắc xe siêu trường siêu trọng là gì? Có mấy loại. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn nhận biết được dòng xe này.

>> Xem thêm: Xe cẩu là gì? Cách phân loại những dòng xe cẩu hiện nay