Xe liên doanh là gì? Cách nhận biết và kinh nghiệm mua xe liên doanh

Chiếc xe CBR 150 liên doanh

Chắc bạn nghe nhiều người đề cập tới xe liên doanh. Sẽ có nhiều người gợi ý mua xe liên doanh vì giá thành rẻ hơn, nhưng có người lại e ngại về chất lượng xe liên doanh. Vậy xe liên doanh là gì? Và cách phân biệt xe chính hãng và xe liên doanh như thế nào? Có nên mua xe liên doanh hay không? Cùng Dịch Vụ Dọn Nhà tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Liên doanh là gì?

Để biết xe liên doanh là gì? Trước hết thì bạn cần tìm hiểu về khái niệm “liên doanh”.

Có thể nói đơn giản, liên doanh là một hình thức liên kết giữa hai hay nhiều doanh nghiệp khác quốc gia để tạo thành một sản phẩm liên doanh hay có thể lớn hơn là công ty liên doanh.

Thông thường các công ty liên doanh đa số được đăng ký hình thức trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Mỗi bên góp vốn sẽ có trách nhiệm và quyền theo tỷ lệ vốn đã góp vào liên doanh. Với hình thức liên doanh này, ngoài lợi nhuận thì cả hai bên đều sẽ hưởng được nhiều quyền lợi khác nữa:

  • Công ty Việt Nam được tiếp cận với công nghệ mới, thiết bị, máy móc hiện đại, học hỏi các quy trình làm việc khoa học, phương thức quản lýmở mang tầm nhìn.
  • Công ty nước ngoài sẽ được doanh nghiệp Việt Nam bảo trợ về các vấn đề về pháp lý, nghiên cứu thị hiếu khách hàng, tìm hiểu thị trường,… để phát triển công ty sao cho phù hợp nhất với tập quán của người Việt.
Chiếc xe CBR 150 liên doanh
Chiếc xe CBR 150 liên doanh

Xe liên doanh là gì?

Vậy xe liên doanh là gì? Thực ra có nhiều cách hiểu về xe liên doanh tùy theo tiêu chí phân loại. Mỗi loại sẽ có một định nghĩa khác nhau. Dịch Vụ Dọn Nhà tạm thời phân loại xe liên doanh thành 2 dạng sau để bạn dễ dàng hình dung:

Loại 1: Xe liên doanh do công ty liên doanh sản xuất

Đây là những dòng xe được sản xuất nhờ sự liên doanh, kết hợp của 2 hoặc nhiều công ty thuộc nhiều quốc gia. Hoặc được một công ty liên doanh (đã đăng ký giấy phép) sản xuất. Loại này cũng gồm 2 dạng:

  • Xe liên doanh sản xuất trong nước: Xe được lắp ráp hoàn toàn tại Việt Nam. Loại này bạn mua bán, sang tên bình thường và chỉ cần đóng thuế trước bạ, làm thủ tục đăng ký xe là được.
  • Xe liên doanh nhập khẩu: Xe được sản xuất, lắp ráp ở nước ngoài. Dòng này khi mua về sang tên bạn phải đóng thuế xe liên doanh nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Xe liên doanh còn có một tên gọi khác không thông dụng lắm là “xe tạm chủng” do chúng thường được lắp ráp bởi nhiều loại linh kiện có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi.

Sẽ có xe máy liên doanh, xe ô tô liên doanh, xe tải liên doanh. Nhưng thông thường bạn sẽ nghe xe máy liên doanh là thường xuyên nhất. Tại Việt Nam, dòng xe máy liên doanh thường thấy là xe Sirius liên doanh, xe wave S 110 của Liên Doanh Việt – Nhật – Hàn, phổ biến ở khu vực phía Bắc. Xe tải liên doanh thì có các dòng thông dụng như Đô Thành, Jack, Veam,… Xe ô tô liên doanh dạng này thường không phổ biến tại nước ta.

Xe máy wave S 110 Liên Doanh Việt - Nhật, Hàn
Xe máy wave S 110 Liên Doanh Việt – Nhật, Hàn

Loại 2: Xe do công ty liên doanh, công ty nước ngoài mua hoặc thuê

Khi ra đường bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những chiếc xe ô tô mà trong biển số xe có chữ LD. Đó là viết tắt của chữ liên doanh. Xe liên doanh trong trường hợp này dùng để chỉ xe thuộc sở hữu của các công ty liên doanh, hoặc các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, hoặc là xe thuê của nước ngoài.

Những chiếc xe này hoàn toàn có thể là xe chính hãng, xe nhập khẩu từ nước ngoài chứ không liên quan gì tới loại xe liên doanh mà Dịch Vụ Dọn Nhà đề cập phía trên. Nhìn chung, khi định nghĩa về xe liên doanh thì dựa vào cách phân loại thứ nhất vẫn sẽ chuẩn xác và thông dụng hơn. Tức là xe do các công ty liên doanh sản xuất được.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hãy tham khảo: Những điều cần biết khi mua xe máy mới bạn phải biết của chúng tôi. Để có cho mình những thông tin hữu ích trước khi quyết định mua một chiếc xe nào đó

Cách nhận biết xe chính hãng và xe liên doanh.

Phân biệt xe chính hãng và xe liên doanh vừa dễ và cũng vừa khó. Bởi thông thường các dòng xe chính hãng đều sẽ có mẫu mã thương hiệu rõ ràng và công khai. Và khi bạn vào các đại lý mua xe, thì nhân viên công ty cũng sẽ thông báo chi tiết dòng xe nào chính hãng và dòng xe nào là liên doanh. Bạn cũng có thể phân biệt thông qua giấy tờ xe.

Một số dòng xe liên doanh có kết cấu xe và thương hiệu riêng đặc trưng. Nhưng cũng có một số dòng được thiết kế giống hệt với chính hãng nên nếu nhìn bằng mắt thường hoặc không phải người trong nghề, bạn sẽ khó nhận ra chúng.

Xe liên doanh có tốn xăng không cũng là một phần để phân biệt. Thông thường, các xe liên doanh sẽ tốn xăng hơn xe chính hãng một chút. Nhưng đó là nhận xét của một số người đã sử dụng qua, chứ chưa có căn cứ chính xác về thông tin này.

Cách phân biệt xe liên doanh và xe chính hãng
Cách phân biệt xe liên doanh và xe chính hãng

Xe liên doanh giá bao nhiêu?

Do được sản xuất với sự hợp tác của nhiều đơn vị khác nhau, Hệ thống linh kiện được gia công giá rẻ, tối ưu chi phí, thì xe liên doanh thường có giá rẻ hơn so với giá xe chính hãng mà mẫu mã cũng sẽ không hề kém cạnh. Đó là lý do chính khiến nhiều người “chơi xe” thường chọn mua xe liên doanh thay vì chính hãng.

Ví dụ, một chiếc xe máy liên doanh có thể có giá chỉ 12-15 triệu đồng trong khi hàng chính hãng có thể là 18-20 triệu đồng.

Xe liên doanh có tốt không? Có nên mua xe liên doanh không?

Xe liên doanh có giá rẻ hơn xe chính hãng, chất lượng tương đương, mẫu mã đẹp lại đẹp. Nghe có vẻ thì hấp dẫn nhưng trên thực tế nhiều người lại khá e dè khi chọn mua xe liên doanh. Chỉ một số ít những người biết “chơi xe”, rành về xe mới lựa chọn dòng xe này.

Bản chất của xe liên doanh không hề xấu. Nhưng theo thời gian, nhiều đơn vị lại vì lợi nhuận đã gắn mác “xe liên doanh” cho những chiếc xe cũ tái chế lại tại Trung Quốc (nhiều người gọi là hàng Tàu), hoặc xe cũ lại độ thành nhìn có vẻ mới nhưng thực chất lại không đảm bảo về mặt chất lượng.

Chính vì lý do đó mà nhiều trường hợp nhiều người mua phải xe liên doanh “dỏm” khiến tiền mất tật mang, máy ì, hao xăng, nhanh bị hư hỏng,… làm dòng xe này mang tiếng xấu.

Vậy có nên mua xe liên doanh không? – Nếu bạn mua đúng xe liên doanh chất lượng, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Nhưng hãy cân nhắc thật kỹ và tốt hơn hết là bạn hãy nhờ người có kinh nghiệm để tư vấn cho bạn. Còn nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm trong việc chọn mua xe liên doanh nhiều, thì nên vào các đại lý xe chính hãng để được tư vấn.

Xe liên doanh có tốt không?
Xe liên doanh có tốt không?

Những lưu ý khi mua xe liên doanh

Nếu bạn đang có ý định mua xe liên doanh, thì dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

  • Lưu ý khi tới mua xe tại các tiệm xe nhỏ, đa phần sẽ là xe độ lại, xe tân trang. Hãy cẩn thận.
  • Bạn nên có hiểu biết nhất định về xe máy. Hoặc có người quen am hiểu xe liên doanh để cùng bạn đến xem xe.
  • Xe liên doanh giá rẻ, nhưng nếu giá quá rẻ thì bạn nên kiểm tra lại thật kỹ xem có vấn đề gì bất thường không?
  • Hãy mua xe từ những đơn vị uy tín đáng tin cậy, có khả năng bảo hành cho bạn trong trường hợp xe xảy ra trục trặc.
  • Kiểm tra cà vẹt xe để biết được nơi xuất xứ và đảm bảo là xe liên doanh “chính hãng”
  • Những vấn đề bạn cần xem xét khi kiểm tra xe: Mức độ hao xăng, giấy tờ xe, kết cấu xe, độ bền khung sườn,…

Xe liên doanh là một lựa chọn khá thú vị và tiết kiệm. Tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua xe liên doanh, tránh những sự cố và thiệt hại không mong muốn bạn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả