Xe cơ giới là gì? Những loại xe cơ giới hiện nay trên thị trường

Hiện nay tại Việt Nam, xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông với mật độ đông nhất. Tuy nhiên thì không phải ai cũng thật sự hiểu đúng về thuật ngữ này. Vậy thì xe cơ giới là gì? Có những loại xe cơ giới nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Dịch Vụ Dọn Nhà để có câu trả lời nhé!

Xe cơ giới là gì?

Xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông gồm xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa lưu thông trên đường bộ.

Xe cơ giới là gì?
Xe cơ giới là gì?

>> Xem thêm: Xe Cơ Giới Tiếng Anh Là Gì?

Phân loại xe cơ giới trong hệ thống giao thông đường bộ

Xe cơ giới loại nhóm xe ô tô

 • Xe ô tô con: Là loại xe có thiết kế kích thước nhỏ, có ít ghế ngồi, không chở quá 9 người tương đường với 9 ghế ngồi (bao gồm cả tài xế). Đã được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Xe bán tải: Là dòng xe có khối lượng chở hàng hóa dưới 950kg khi tham gia giao thông. Tuy nhiên với các dòng xe 3 bánh thì khi khối lượng của xe lớn hơn 400kg khi tham gia giao thông thì được xem là xe con.
 • Xe tải: Đây là dòng xe được thiết kế để chuyển chở hàng hóa. Nó bao gồm xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các dòng xe khác như: xe tải VAN, xe tải PICKUP,… Có khối lượng chở hàng trên 950kg.
 • Ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc: Đây là dòng xe dùng để chở hàng hóa có thùng xe là sơ mi rơ moóc được nối với đầu của xe ô tô. Nó giúp đảm nhiệm việc truyền trọng lượng đáng kế lên đầu ô tô.
 • Ô tô kéo rơ moóc: Đây là dòng xe được thiết kế riêng để gắn rơ moóc hoặc thiết kế để thêm rơ moóc. Khối lượng kéo phải đúng với khối lượng trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Rơ moóc: Đây là dòng xe có hệ thống trục và lốp xe được thiết kế chắc chắn kết nối với ô tô. Nhằm mục đích không đặt khối lượng của rơ moóc lên xe ô tô.
Phân loại xe cơ giới
Phân loại xe cơ giới

Xe cơ giới là xe gắn máy

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa xe gắn máy và xe ô tô. Xe gắn máy là một loại phương tiện di chuyển bằng động cơ mạnh mẽ, có thiết kế 2 hoặc 3 bánh và có vận tốc thiết kế nhỏ hơn 50km/h. Có động cơ nhiệt thì dung tích xi lanh tương đương 50 cm3.

Như vậy, các dòng xe mà chúng ta di chuyển hằng ngày như Honda, Yamaha,… Được xác định là xe mô tô chứ không phải là xe gắn máy như mọi người vẫn lầm tưởng. Một mẹo đơn giản để bạn nhận biết được xe mình đang sử dụng là xe mô tô hay xe gắn máy đó chính là người điều khiển xe mô tô phải có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Xe cơ giới là xe mô tô

Hiện nay có các loại xe mô tô như: xe mô tô hai bánh, mô tô 3 bánh. Có dung tích xi lanh trên 50 cm3 và trọng tải của xe không vượt quá 400kg. Và như nói ở phần trên thì người điều khiển xe mô tô khi tham gia giao thông cần có giấy phép lái xe.

Những điều kiện khi tham gia giao thông của xe cơ giới

Những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới
Những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

Theo điều 53 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:

Xe ô tô đúng kiểu được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường:

 • Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực
 • Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực
 • Tay lái của xe ôtô ở bên trái của xe; trường hợp xe ôtô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ
 • Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu
 • Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe.
 • Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển
 • Có kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn
 • Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật
 • Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;
 • Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Xe mô tô 2 bánh, mô tô 3 bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bài viết trên đây là các thông tin cụ thể nhất về xe cơ giới là xe gì, cũng như điều kiện và tốc độ điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông. quy định. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cho mình những thông tin, kiến thức nhất về xe cơ giới để hạn chế được tối đa các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông trên đường.

>> Xem thêm: [Tìm hiểu] Làn xe cơ giới là gì? Quy định của làn xe cơ giới?