Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì? quy định hàng quá khổ quá tải?

Hình 2 : Vận chuyển khung thép cán nguội

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải hay còn có thể được gọi là vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là một trong các dịch vụ vận tải trọng điểm và cũng là thế mạnh của Dịch Vụ Dọn Nhà. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề vận chuyển đa phương thức hàng dự án trọng điểm quốc gia, công ty Dịch Vụ Dọn Nhà đang khẳng định được mình trên thị trường vận tải hàng quá khổ quá tải với năng lực phương tiện đầy đủ và một đội ngũ công nhân viên đầy kinh nghiệm, nhiệt tình, hành nghề trong việc bốc xếp, vận tải và chằng buộc lashing các mặt hàng quá khổ quá tải sẽ đáp ứng dịch vụ chở hàng tốt nhất cho tất cả các lô hàng siêu trường siêu trọng mà khách hàng yêu cầu, chúng tôi cam kết an toàn giao hàng hóa đúng tiến độ đề ra.

Các mặt hàng quá khổ quá tải rất nhiều chủng loại và đa dạng như các loại thiết bị máy móc công nghiệp, máy biến áp, dây chuyền lò hơi, bồn công nghiệp, các loại dầm, open top, các loại container flat rack và các loại máy móc thiết bị công trình xây dựng…

Vậy vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì?

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải (hàng siêu trường siêu trọng) là chuyên chở các mặt hàng có trọng lượng hay kích thước vượt quá mức cho phép của bộ giao thông vận tải Việt Nam quy định, các mặt hàng này thường không thể tháo rời hay chia nhỏ mà phải vận chuyển nguyên trạng

Hàng siêu trường hay Hàng quá khổ là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận tải chuyên chở có một trong các kích như sau:

 • Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét.
 • Chiều dài lớn hơn 20,0 mét.
 • Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét; đối với xe mà chở container sẽ lớn hơn 4,35 mét.

Hàng quá tải hoặc hàng siêu trọng là hàng hóa không thể tháo rời và có trọng lượng trên 32 Tấn.

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì?
HÌnh 1: Vận chuyển hàng quá khổ quá tải là gì?

Phương tiện nào để chở hàng quá khổ quá tải siêu trường siêu trọng, ?

Để chở các mặt hàng siêu trường siêu trọng một cách an toàn phải có 1 loại phương tiện thiết kế có kích thước khổ xe phù hợp với những loại mặt hàng này. Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải là loại xe chuyên dùng được chế tạo, thiết kế để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có tải trọng, kích thước phù hợp với từng loại hàng hoá  khi tiến hành vận chuyển phải tuân thủ theo các điều kiện quy định ghi trong giấy phép lưu hành loại xe này.

Dưới đây là một số phương tiện chuyên dùng để vận chuyển các mặt hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải :

 • Fooc thủy lực (trailer)
 • Sà lan
 • Fooc lùn
 • Fooc sàn
 • Tàu rời

Hiện tại công ty Dịch Vụ Dọn Nhà chúng tôi có 20 fooc lùn, 4 fooc thủy lực, 5 fooc sàn, 20 đầu kéo huydai và 4 đầy kèo Man để chuyên chở các mặt hàng quá khổ quá tải trên mọi miền đất nước từ bắc vào nam, phương tiện chúng tôi được đăng kiểm theo định kỳ và có các giấy phép lưu hành hợp pháp. Đảm bảo cung cấp đẩy đủ cho quý khách hàng khi có nhu cầu vận tải các loại máy móc thiết bị, hàng dự án siêu trường siêu trọng.

Quy định về phương tiện chở hàng quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng.

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có tải trọng, kích thước phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe này.

Trường hợp các rơ moóc kiểu module có tính năng ghép nối được với nhau được sử dụng để chở hàng siêu trường, siêu trọng, quá khổ quá tải cơ quan đăng kiểm xác nhận vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển kho xưởng chuyên nghiệp ở Tphcm 

Hình 2 : Vận chuyển khung thép cán nguội
Hình 2 : Vận chuyển khung thép cán nguội

Các quy định khi lưu hành xe quá khổ quá tải, xe vận tải hàng siêu trường siêu trọng

1. Lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ: (trích Điều 11 thông tư 46/2015/TT-BGTVT)1.1. Việc lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ.

1.2. Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện khi lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải thực hiện các quy định sau:

a) Có Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Tuân thủ các quy định được ghi trong Giấy phép lưu hành xe.

1.3. Xe chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe không được phép lưu hành trên đường bộ.

2. Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ: (trích Điều 14 thông tư 46/2015/TT-BGTVT)

2.1. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2.2. Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống:

a) Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét;

b) Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ.

2.3. Các trường hợp phải khảo sát đường bộ:

a) Khi xếp hàng lên phương tiện có một trong các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20 mét đối với đường cấp IV trở xuống; hoặc lớn hơn 30 mét đối với đường cấp III trở lên;

b) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.

Hình 3 : vận chuyển thiết bị công nghiệp nặng.
Hình 3 : vận chuyển thiết bị công nghiệp nặng.

Các tuyến đường vận chuyển hàng hóa tại Dịch Vụ Dọn Nhà

Công ty chúng tôi hiện tại khai thác vận chuyển các mặt hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải với rất nhiều tuyến trên mọi mọi của tổ quốc từ nam ra bắc và từ bắc vào nam, dưới đây là một số tuyến chính và là thế mạnh của Dịch Vụ Dọn Nhà:

 • Vận chuyển các thiết bị máy móc từ các cảng Hồ Chí Minh đi các khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Vũng tàu, Bình dương, Long An… Tuyến này thường là các mặt hàng rời xuất và nhập khẩu, vận chuyển các container open top, flat rack,…
 • vận chuyển hàng hóa bắc nam : vận chuyển các máy công trình, vận chuyển máy xây dựng, hàng thiết bị rời,…
 • Vận chuyển từ Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền tây nam bộ : hàng hóa tuyến này rất đa dạng nhiều chủng loại như vận chuyển các mặt hàng container flat rack, open top…hay vận chuyển máy xây dựng.
 • Vận chuyển hàng hóa từ Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền trung và ngược lại.
 • Vận chuyển hàng hóa từ Hồ Chí Minh đi các tỉnh tây nguyên và ngược lại.

Công ty vận tải hàng quá khổ quá tải ở đâu uy tín nhất?

Nói đến vận chuyển hàng dự án quá khổ quá tải Dịch Vụ Dọn Nhà có thể dám khẳng định là một trong nhưng đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực vận chuyển này. Đã có rất nhiều dự án lớn trọng điểm quốc gia mà Dịch Vụ Dọn Nhà đã thực hiện, đối tác nước ngoài và trong nước rất hài lòng về năng lực phương tiện, tính chuyên nghiệp và được biệt là quy trình làm việc rất hiện đại.

Mọi lô hàng khách giao chúng tôi xem đó là sứ mệnh để mình đem lại sự hài lòng của quý khách hàng. Chúng tôi hiểu được rằng sự uy tín, chuyên nghiệp thực sự mới tạo nên thương hiệu Dịch Vụ Dọn Nhà.

Quy trình làm việc tại Dịch Vụ Dọn Nhà cho một lô hàng dự án siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải

1. Tiếp nhận thông tin từ quý khách hàng.

Sau khi khách hàng gửi thông tin sơ lược về lô hàng quá khổ quá tải yêu cầu báo giá và lên phương án. Bên công ty chúng tôi sẽ gửi lại 1 số yêu cầu về thông tin chi tiết của lô hàng :

 • Quy cách hàng hóa
 • Loại hàng hóa
 • Xin 1 số hình ảnh hoặc bản vẽ của kiện hàng quá khổ quá tải
 • Sô lượng hàng hóa ( kiện, cont),kích thước ( Dài, rộng, cao), Trọng lượng
 • Yêu cầu tiến độ và thời gian vận chuyển
 • Tuyến đường vận chuyển
 • Thời gian dự kiến thực hiện.

2. Khảo sát thực tế và tuyến đường đi mà hàng siêu trường siêu trọng đi qua

Vì các lô hàng khi thực hiện đa số là các kiện có kích thước quá khố quá tải, siêu trường siêu trọng nên vấn đề khảo sát thực tế là không thể thiều trong quy trinh vận tải tại Dịch Vụ Dọn Nhà:

 • Khảo sát tuyến đường :Sau khi sát thực tế hàng hóa hoàn tất quy trình tiếp theo đó là khảo sát trên tuyến đường mà lô hàng dự án siêu trường siêu trọng đi qua xem có vướng trở ngại nào không ? như dây điện, các cầu yếu, con lươn trên đường, trạm thu phí, các đường sông, cổng chào,…
 • Khảo Sát Hàng hóa : Xem hàng hóa có bị sai lệch về trọng lượng và kích thước như khách hàng đã cung cấp, xem thực tế hàng tại các điểm đóng gói, móc cáp,…Nhằm lên phương án an toàn và chính xác cho khách hàng.
Hình 4 : vận tải quá khổ quá tải bằng phương tiện chuyên dùng.
Hình 4 : vận tải quá khổ quá tải bằng phương tiện chuyên dùng.

3. Lên các phương án và báo giá cho lô hàng quá khổ quá tải

Sau khi thu thập thông tin hàng hóa và đi khảo sát thực tế các tuyến đường của lô hàng dự án quá khổ quá tải đi qua. Công ty chúng tôi sẽ lên những phương án tối ưu nhất và kèm theo đó là bảng báo giá sát theo phương án đó

Các phương án trong vận tải 1 lô hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải thường các phương án sau:

 • Phương án đường bộ: Chỉ sử dụng phương tiện vận tải chuyên dùng trong vận tải bộ để thực hiện vận tải. phương án này thường áp dụng cho những kiện hàng có kích thước quá khổ quá tải nằm trong dưới hạn mức mà cục đường bộ cho phép.
 • Phương án vận tải đa phương thức: Là phương án kết hợp ít nhất 2 loại hình vận tải khách nhau sử dụng liên hiệp vào 1 lô hàng để vận tải. Phương án này thường dùng cho các kiện hàng có kích thước siêu trường siêu trọng quá khổ quá tải mà từ điểm nhận hàng đến giao hàng không thể dùng 1 phương án, mà phải dùng đến từ 2 loại phương tiện như: Xe – Sà lan, Xe – Sà Lan – Tàu, Xe – Tàu, Sà lan – Tàu

4. Thực hiện vận tải lô hàng siêu trường siêu trọng ( Quá khổ quá tải )

Sau khi chúng tôi trình bày các phương án kèm theo bảng báo giá của Dịch Vụ Dọn Nhà, Khách hàng và công ty chúng tôi sẽ thống nhất sử dụng 1 phương án vận chuyển tối ưu nhất mà 2 bên thỏa nhận bằng văn bản và sau đó ký kết hợp đồng vận chuyển.

Trước khi tiến hành vận tải bộ phận kỹ thuật và điều hành của công ty Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ cùng công nhân viên họp thông nhất công tác chuẩn bị cho quá trình vận chuyển.Trong quá trình thực hiện vận chuyển tại Dịch Vụ Dọn Nhà mọi công nhân viên phối hợp rất nhịp nhàng theo đúng quy trình an toàn, đúng kỹ thuật nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất của khách hàng.

5. Bàn giao hàng hóa , biên bản, hóa đơn và  thanh toán

Với một quy trình làm việc khoa học chuyên nghiệp, một đội xe đa dạng nhiều chủng loại kèm theo đó là một đội ngũ nhân viên nhiệt tình tại Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ đáp ứng tốt nhất dịch vụ vận chuyển các mặt hàng thiết bị, máy móc hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải.

Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, lên phương án và báo giá tối ưu nhất.