Tải trọng trục xe là gì? Những quy định về tải trọng trục xe tải

tải trọng là gì

Tải trọng trục xe là gì? Tại sao bất cứ tài xế nào khi lưu thông điều khiển xe tải cũng cần phải chú ý đến điều này. Đặc biệt với những quy định tải trọng trục xe tải mới nhất hiện nay được ban hành là như thế nào cũng đã và đang là một vấn đề nhiều bác tài xế cần phải quan tâm. Cần phải nắm rõ nhằm để đảm bảo an toàn khi lưu thông, đồng thời nhằm tránh những trường hợp bị xử phạt khi vi phạm an toàn giao thông. Hôm nay Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ chia sẻ đến cho các hiểu rõ hơn về tải trọng xe như thế là hợp lí nhé.

Tải trọng trục xe là gì?

Trước tiên phải hiểu trục xe tải là gì: Nó bộ phận liên kết và có vai trò nối 2 bánh đối diện của 2 bên hông xe lại với nhau. Hệ thống bao gồm 2 bánh xe đối diện được liên kết bằng trục xe thường được gọi với cái tên hay gọi khác là chân xe.

Vậy tải trọng trục xe là gì? Tải trọng trục xe được định nghĩa là phần tải trọng của toàn bộ xe được phân bổ trên các trục xe. Ngày nay, có nhiều loại xe tải 2 chân, xe tải 3 chân hoặc có thể lên đến 4 chân khá đa dạng. Vậy nên trục xe cũng được phân chia ra khác nhau. Với mục đích để đảm bảo an toàn tuyệt đối khả năng nâng đỡ mức tải trọng phù hợp mỗi chuyến hàng.

Xe tải chở quá tải trọng sẽ được cân kiểm tra
Xe tải chở quá tải trọng sẽ được cân kiểm tra

Như vậy ta có thể hiểu rằng tải trọng trục xe chính là mức chịu tải trọng giới hạn của mỗi trục trên xe. Bất cứ các bác tài xế nào khi điều khiển xe tải cũng cần phải chú ý đến khả năng chịu tải này của trục này cũng như tuân thủ những quy định của Luật giao thông đường bộ.

Cách tính và những quy định về tải trọng trục xe

Những quy định về tải trọng trục xe rất đa dạng, nó còn phụ thuộc vào từng loại xe tải khác nhau. Tải trọng trục xe không được vượt quá 10 tấn đối với trục đợn.

Đối với những cụm trục kép, tải trọng xe sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm:

  • Khoảng cách < 1m: Trọng tải cụm trục xe không được vượt quá 11 tấn.
  • Khoảng cách từ 1m – 1,3m: Tải trọng nhỏ hơn 16 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3m: Tải trọng của cụm trục xe tải không vượt quá 18 tấn.

Đối với cụm trục ba cũng như vậy, nó cònphụ thuộc vào khoảng cách của hai tâm liền nhau. Khoảng cách giữa hai tâm liền nhau được quy định tải trọng xe:

  • Khoảng cách ≤ 1,3 mét: Tải trọng cụm trục xe là dưới 21 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3 mét: Tải trọng cụm trục xe là dưới 24 tấn.
Tải trọng trục xe là gì?
Tải trọng trục xe là gì?

Đó là những quy định tối đa một xe có thể, để biết cụ thể hơn bạn phải kiểm tra trên giấy phép lái xe, giấy đăng kiểm xe. Khi đã mắc phải những vi phạm trong việc quá tải trọng khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Một số mức xử phạt khi quá tải trọng trục xe

  • Khi xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép từ 10% đến 20% thì mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.
  • Khi xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép từ 20% đến 50% thì mức phạt sẽ là từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.
  • Khi mà xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép trên 50% thì mức phạt sẽ từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Bài viết trên của Dịch Vụ Dọn Nhà đã trình bày khá chi tiết về tải trọng trục xe là gì và cách tính cũng như quy định chung về tải trọng trục xe. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và luôn tuân thủ theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây: