Logistics xanh là gì? Những điều cần biết về Logistics xanh

Hiện nay, Logistics xanh được ứng dụng trong chuỗi cung ứng được xem là điều kiện kiên quyết để phát triển, hội nhập và tăng khả năng cạnh tranh, tăng trưởng bền vững. Vậy Logistics xanh là gì? Lợi ích mà nó mang lại như thế nào? Hãy cùng Dịch Vụ Dọn Nhà tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Logistics xanh là gì?

Logistics xanh là gì?
Logistics xanh là gì?

Logistics xanh được hiểu là một phương pháp tiếp cận bền vững trong ngành Logistics. Hướng đến mục đích giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển, lưu trữ và quản lý hàng hóa.

Một số giải pháp giúp bảo vệ môi trường mà Logistics xanh mang lại là:

  • Vận chuyển xanh: Sử dụng các phương tiện vận tải ít gây ô nhiễm không khí, giảm thiểu khí thải và tiết kiệm năng lượng như: xe chạy bằng nhiên liệu điện, nhiên liệu sạch, vận chuyển bằng đường thủy,…
  • Bao bì xanh: Sử dụng bao bì từ nguyên liệu thân thiện, có thể tự phân hủy hoặc tái chế báo bì,…
  • Kho bãi xanh: Cải thiện và nâng cấp hoạt động quản lý kho để giảm thiểu lượng hàng hóa hư hỏng, quá hạn,… phải loại bỏ.
  • Quản lý dữ liệu Logistics xanh: Ứng dụng khoa học công nghệ để quản lý dữ liệu hiệu quả, tối ưu hiệu quả của hoạt động Logistics, giảm thiểu thời gian và năng lượng tiêu hao cho quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa,…

Lợi ích của Logistics xanh mang lại

Lợi ích Logistics xanh mang lại
Lợi ích Logistics xanh mang lại

Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, xã hội mà còn giúp bảo vệ môi trường bao gồm:

Giảm thiểu khí CO2

Ứng dụng Logisitics xanh được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu, nguyên vật liệu.

Ngoài ra, việc áp dụng Logistics xanh còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Điều chỉnh lại nhu cầu sử dụng nhiên liệu để sản xuất hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Nhờ đó giúp giảm thiểu được khí CO2, duy trì chất lượng không trí trong sạch và trong lành.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Logistics xanh giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng, bằng việc xây dựng trung tâm xử lý sản phẩm cần thu hồi từ người tiêu dùng, đại lý, nhà phân phối để tái chế và phục hồi những giá trị cần thiết.

Áp dụng Logistics xanh trong chuỗi cung ứng giúp giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong vận chuyển, tái sử dụng, tái chế các vật liệu đóng gói bền vững. Việc này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp doanh nghiệp bảo vệ được hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

>> Xem thêm: 3PL là viết tắt của từ gì? Ưu nhược điểm của 3PL trong ngành Logistics

Tiết kiệm chi phí

Logistics xanh giúp cho doanh nghiệp, công ty tiết kiếm được tối đa chi phí vận tải, lưu trữ, lưu chuyển sản phẩm đến tay khách hàng. Ngoài ra, nó còn giúp giảm chi phí sản xuất và giúp tiết kiệm năng lượng.

Thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh doanh

Logistics xanh tạo ra cơ hội kinh doanh mới thông qua việc phát triển các sản phẩm/dịch vụ bền vững, tăng cường khả năng kiểm soát rủi ro và tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho khách hàng.

So sánh giữa Logistics xanh và Logistics truyền thông

Đặc điểm Logistics xanh Logistics truyền thống
Mục tiêu Sự phát triển bền vững là mục tiêu cuối cùng của Logistics xanh. Do đó, việc quản lý chuỗi cung ứng xanh sẽ sử dụng nền công nghệ tân tiến trong hoạt động Logistics, hướng đến việc giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Đạt hiệu quả cao nhất là mong muốn của Logistics truyền thống. Các vấn đề xảy ra liên quan đến môi trường thường ít được chú trọng, vì sẽ làm tăng thêm gánh nặng chi phí.
Tác nhân Tác nhân của Logistics xanh bao hàm những hoạt động Logistics lẫn mối liên hệ mật thiết đến các doanh nghiệp ở đầu và cuối chuỗi cung ứng.

Vì thế, để đạt được hiệu quả cao, quản lý chuỗi cung ứng xanh cần kết hợp hiệu quả các nguồn lực hiện có, tránh lãng phí tài nguyên.

Đối với Logistics truyền thống, tác nhân chỉ xoay quanh các hoạt động Logistics và khó khăn trong việc phân bổ, kết nối các nguồn lực tự nhiên.
Mục tiêu của Logistics xanh
Mục tiêu của Logistics xanh

Một số giải phát triển Logistics xanh tại Việt Nam

  • Đầu tư hệ thống hạ tầng Logistics xanh: Chính phủ và các đơn vị kinh doanh cần đầu tư hệ thống hạ tầng Logistics xanh (cơ sở vật chất, công nghệ, quy trình quản lý…) tạo điều kiện thuận lợi để phát triển và khai thác.
  • Bồi dưỡng nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức về Logistics xanh: Chính phủ và doanh nghiệp cần chú trọng công tác đào tạo con người và nâng cao hiểu biết về Logistics xanh, trau dồi kiến thức và kỹ năng về công nghệ, quy trình quản lý Logistics xanh.
  • Có chính sách khuyến khích phát triển Logistics xanh: Chính phủ có thể ban hành các chính sách ưu đãi (giảm thuế và ưu đãi phí) để khuyến khích doanh nghiệp phát triển Logistics xanh bằng cách giảm thiểu chi phí triển khai.
  • Ứng dụng công nghệ mới và AI để tối ưu hóa Logistics xanh: Doanh nghiệp có thể ứng dụng tiến bộ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa Logistics xanh và giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ cùng chất thải ra môi trường.
  • Tạo ra mô hình Logistics xanh tích hợp: Doanh nghiệp có thể hợp tác với các đơn vị khác trong chuỗi cung ứng để tạo nên mô hình Logistics xanh tích hợp, từ khâu sản xuất đến vận chuyển, phân phối sản phẩm, nhằm tối ưu hiệu quả và giảm thiểu các tác động gây ra cho môi trường.
  • Cập nhật thông tin và giải pháp về Logistics xanh: Doanh nghiệp có thể tăng cường việc cập nhật các thông tin và giải pháp tiếp cận Logistics xanh thông qua các kênh truyền thông và sự kiện liên quan đến lĩnh vực.

Trên đây là một số thông tin về Logistics xanh là gì – những lợi ích của Logistics xanh. Hy vọng những chia sẻ của Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng này.

>> Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý vận chuyển logistics tốt nhất hiện nay