[Tìm hiểu] Làn xe cơ giới là gì? Quy định của làn xe cơ giới?

Đi đúng làn đường quy định là việc tham bắt buộc khi tham gia giao thông. Tuy nhiên vẫn còn có một số người chưa biết về làn xe cơ giới là gì? Quy định của làn xe cơ giới là gì? Trong bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn. Theo dõi ngay nhé!

Làn xe cơ giới là gì?
Làn xe cơ giới là gì?

Khái niệm là xe cơ giới là gì?

Theo điều 13 của Luật giao thông đường bộ quy định:

  • Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
  • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
  • Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Xét về 2 loại đường ở trên:

  • Đối với đường 1 chiều: Căn cứ vào khoản 2 điều 13 của Luật giao thông đường bộ. Các loại xe cơ giới sẽ được phép điều khiển chạy ở làn 2 và làn 3 tính từ phải sang trái.
  • Đối với đường 2 chiều: Căn cứ vào khoản 1 điều 13 của Luật giao thông đường bộ. Nếu trong trường hợp đoạn đường đang di chuyển không phải là đường 1 chiều. Thì xe cơ giới có quyền điều khiển xe chạy ở bất cứ làn đường nào, nhưng khi chuyển làn cần phải có tín hiệu báo trước.
Quy định về làn xe cơ giới
Quy định về làn xe cơ giới

Quy định của làn xe cơ giới về tối đa tốc độ

  • Tốc độ tối đa 60km/h tại đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên.
  • Tốc độ tối đa 50km/h tại đường hai chiều, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Làn xe cơ giới là gì? Quy định về làn xe cơ giới”. Chúc bạn chạy xe an toàn.

>> Xem thêm: [Tìm hiểu] Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào?