[Giải đáp] Chủng loại là gì? Chủng loại hàng hóa là gì?

[Giải đáp] Chủng loại là gì? Chủng loại hàng hóa là gì?

Chủng loại hàng hóa là gì? Là mối quan tâm của nhiều người. Trên thực tế, đây là các từ ngữ được dùng phổ biến trong đời sống nhưng lại có ít ai biết đến ý nghĩa thực sự. Vậy hãy cùng xem qua bài viết này để giải đáp thắc mắc này nhé!

Ý nghĩa của chủng loại hoá

Chủng loại hàng hóa (hoặc chủng loại sản phẩm) là một nhóm các sản phẩm có liên quan chặt chẽ với nhau dựa trên những yếu tố sau đây:

  • Giống nhau về tính năng.
  • Được bán cho cùng với một nhóm khách hàng.
  • Được xếp với nhau cùng một mức giá nào đó.
  • Được đưa vào thị trường theo cùng các kênh phân phối.

Hay nói mọt cách đơn giản hơn thì chủng loại sản phẩm là một nhóm những sản phẩm tương tự về các đặc tính vật lý giành cho công việc sử dụng tương tự.

Chủng loại hàng hoà được phân theo khái niệm bề rộng và bề sâu

  • Bề rộng của chủng loại hàng hóa này được đo bằng số những loại sản phẩm trong danh mục sản phẩm.
  • Bề sâu của chủng loại hàng hóa thường được đo bằng loại kích thước, màu sắc và model có trong mỗi dòng sản phẩm.

Mục đích của việc phân loại hàng hóa là gì?

Chủng loại hàng hoá
Chủng loại hàng hoá
  • Xác định mã số hàng hóa.
  • Làm cơ sở tính thuế.
  • Thực hiện chính sách quản lý hàng hóa.

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao hàng hóa mới nhất

Quy luật về chủng loại hàng hoá

Các doanh nghiệp thường cho rằng cần phải phát triển những loại sản phẩm mới ưu việt hơn đối thủ cạnh tranh thì sẽ thành công. Điều này có thể đúng, tuy nhiên với tiếp thị thì việc tạo nên sự khác biệt còn quan trọng hơn là có những sản phẩm ưu việt.

Quy luật về chủng loại hàng hoá chỉ ra rằng khi sản phẩm của công ty bạn không phải là đầu tiên trong một chủng loại sản phẩm thì hãy tạo ra các chủng loại sản phẩm mới thay vì tạo ra một loại sản phẩm ưu việt hơn. Đây còn là một cách giải thích khác của khái niệm “khác biệt hóa”.

Sự khác biệt này sẽ tạo ra nên một chủng loại sản phẩm mới và với từng chủng loại sản phẩm sẽ có một nhà dẫn đầu. Hay nói một cách khác, một phân khúc thị trường lớn sẽ có rất nhiều phân khúc nhỏ bên trong, thay vì phải tấn công trực diện vào thị trường lớn với cơ may thành công không cao thì bạn có thể tấn công vào một phân khúc nhỏ để có thể xác lập được vị trí dẫn đầu.

Người ta thường cho rằng hệ điều hành Mac OS là hệ điều hành đang đứng vị trí thứ 2 trong thị trường máy vi tính (sau Microsoft Windows). Điều này chỉ đúng khi bạn nhìn về thị phần. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn ở khía cạnh tiếp thị thì Mac OS không phải là hệ điều hành số 2 mà chính là hệ điều hành số 1 trên thị trường máy tính dành cho thiết kế đồ họa. Apple đã định vị trí máy tính Mac là máy tính số 1 trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hệ điều hành Mac OS cũng đóng góp vai trò tương tự. Vì vậy, trên thị trường sẽ có 2 hệ điều hành có vị trí số 1 đó là Microsoft windows là hệ điều hành số 1 cho những loại máy PC (sử dụng các mục đích thông dụng), Mac OS là hệ điều hành số 1 cho những máy thiết kế đồ họa.

Quy luật chủng loại hàng hoá
Quy luật chủng loại hàng hoá

Một sản phẩm thành công khác của Apple đó là máy tính bảng Ipad. Apple đã tạo ra một chủng loại sản phẩm mới đó chính là máy tính bảng. Có lẽ Ipad đã không thành công như ngày hôm nay nếu như Apple định vị Ipad như một máy tính nhỏ pocket PC hay netbook như những đối thủ cạnh tranh Acer, Asus đã làm. Máy tính bảng đã tạo nên một chủng loại sản phẩm mới với nhu cầu cực lớn và đã lấn dần sang nhu cầu của Laptop và Netbook.

Tại Việt Nam, Xmen là một sản phẩm đã rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này. Với thị trường dầu gội đầu cạnh tranh vô cùng khóc liệt với những thương hiệu hàng đầu thế giới như: Clear, Sunsilk, Header & Shoulder, liệu nếu như sử dụng tư duy thông thường để tạo ra một sản phẩm dầu gội đầu có tính năng tương tự thì giá sẽ rẽ hơn hay sản phẩm ưu việt hơn để cạnh tranh liệu Xmen có thành công được như ngày hôm nay? Câu trả lời sẽ là không, Xmen đã thành công khi tạo ra một chủng loại sản phẩm mới và trở thành một nhãn hiệu tiên phong trong thi trường dầu gội dành cho “nam”.

Để việc tạo được một chủng loại sản phẩm mới bạn cần phải đảm bảo rằng những khách hàng của bạn phải biết được điểm khác biệt của sản phẩm. Điểm gì sẽ tạo nên sự khác biệt của sản phẩm? Điểm khác biệt này sẽ tạo được giá trị với các đối tượng khách hàng nào? Trong tâm trí những đối tượng khách hàng này bạn sẽ có vị trí số 1.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là độ lớn của phân khúc khách hàng này phải đủ để đảm bảo cho sự thành công của sản phẩm. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng để đảm bảo thành công thì một chủng loại sản phẩm mới cần phải có một quy mô phù hợp và không nên quá lớn hoặc quá nhỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác nhau: