FCA là gì? Điều kiện FCA trong xuất nhập khẩu

FCA là gì? Đây là điều kiện trong Incoterms, là quy tắc quốc tế được sử dụng để định rõ trách nhiệm của người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng. Trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng với Dịch Vụ Dọn Nhà đi tìm hiểm chi tiết về điều kiện FCA trong xuất nhập khẩu nhé!

FCA là gì?

FCA là gì?
FCA là gì?

FCA là viết tắt của cụm từ “Free Carrier”, là “giao hàng cho người chuyên chở”. Nó nằm trong 11 điều kiện của điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms). Theo đó, hàng hóa sẽ được người bán thông quan cho người mua tại địa điểm đã được chỉ định.

Trách nhiệm của người bán sẽ kết thúc khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở mà người mua đã thuê. Từ đó, tất cả rủi ro liên quan sẽ chuyển giao từ người bán sang người mua. Trong lĩnh vực buôn bán quốc tế, điều kiện FCA được sử dụng trên đường sắt, đường biển, đường hàng không…

>> Xem thêm: Điều Khoản Thương Mại Quốc Tế Tiếng Anh Là Gì?

Các quy định trong điều kiện FCA

Phương thức vận tải

Điều kiện FCA áp dụng đa dạng cho các hình thức vận chuyển khác nhau như: đường biển, đường sắt, đường hàng không,…

Địa điểm giao hàng

Địa điểm giao hàng trong điều kiện FCA khá đa dạng, nó có thể là nơi do hai bên thống nhất. Cũng có thể là nơi do người bán bán lựa chọn, có thể là: nhà kho ngoại quan, bến cảng, sân bay,…

Địa điểm giao hàng trong điều kiện FCA
Địa điểm giao hàng trong điều kiện FCA

Trách nhiệm thông quan xuất nhập khẩu hàng

Trong điều kiện FCA, trách nhiệm chuẩn bị giấy tờ thông quan xuất khẩu cho hàng háo sẽ do bên người bán thực hiện, bao gồm: Phí cấp giấy phép xuất khẩu, thuế xuất khẩu, các loại phí phát sinh do rào cản thuế quan…

Bên mua có trách nhiệm và nghĩa vụ chuẩn bị các thủ tục thông quan nhập khẩu cho hàng hóa và thanh toán một số chi phí như: Phí cấp phép nhập khẩu, phí kiểm tra an ninh khi hàng hóa được nhập khẩu,…

Vận đơn với dấu On-board

Theo như điều kiện FCA Incoterms đã được thay đổi bổ sung có quy định về việc người chuyên chở sẽ phải phát hành vận đơn có dấu On-board cho người bán nếu người mua chỉ định.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan trong điều kiện FCA

Nghĩa vụ của người bán Nghĩa vụ của người mua
 Nghĩa vụ chung Người bán phụ trách giao hàng hóa, các hóa đơn và giấy tờ liên quan. Thực hiện thanh toán theo thỏa thuận
Về nghĩa vụ giao hàng
  • Giao hàng bằng hình thức để hàng tại địa điểm thỏa thuận và sắp xếp hàng lên phương tiện vận chuyển.
  • Hay chở hàng đến địa điểm thỏa thuận Người bán có trách nhiệm dỡ hàng khỏi phương tiện vận chuyển.
Người mua tiến hành nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận
Về quy định rủi ro Chịu các rủi ro trước thời điểm hoàn thành việc đặt hàng tại nơi chỉ định. Từ lúc kết thúc thỏa thuận giao hàng, người mua chịu toàn bộ rủi ro.
Về nghĩa vụ vận chuyển Nghĩa vụ ký và chi trả  hợp đồng vận chuyển không thuộc về người bán. Tuy nhiên, theo yêu cầu của người mua, người bán cung cấp các thông tin liên quan để người mua có thể lập hợp đồng với đơn vị vận chuyển. Đứng ra ký kết và trả các chi phí cho đơn vị vận chuyển.
Về xuất nhập khẩu và thông quan Phụ trách thủ tục hải quan và thanh toán phí xuất khẩu cho hàng hóa. Chuẩn bị giấy tờ liên quan về thủ tục thông quan và nhập khẩu.
Về chi phí Một số chi phí người bán phải chịu như: Thuế xuất khẩu, chi phí kiểm tra hàng hóa, phí đóng gói… Người mua chịu mọi chi phí từ thời điểm nhận hàng: tiền hàng, thuế nhập khẩu, phí dỡ hàng, phí phát sinh khi hàng hóa hỏng…
Về kiểm soát hàng hóa Người bán tiến hành kiểm tra số lượng, nhãn hiệu và đóng gói theo quy chuẩn. Không phụ trách nghĩa vụ về phần này.
Các hình thức vận chuyển
Các hình thức vận chuyển

Trách nhiệm của người bạn được chấm dứt khi nào?

Trong điều kiện FCA, trách nhiệm của người bán được chấm dứt khi:

Lô hàng được vận chuyển bằng đường bộ

Khi hàng hóa được bốc dỡ tại cơ sở của người bán và cùng thời điểm được xếp lên xe của người mua, thì trách nhiệm của người bán sẽ chấm dứt.

Lô hàng được bận chuyển bằng đường sắt

Sau khi người bán đã sắp xếp hàng lên tàu và chuyển giao cho nhân viên quản lý đường sắt thì trách nhiệm của người bán sẽ kết thúc. Nếu trong trường hợp hàng hóa không được chứa trong kho thì bên bán chấm dứt trách nhiệm khi hàng hóa được tiếp nhận bởi các đơn vị thu gom hoặc đơn vị được ủy quyền.

Lô hàng được vận chuyển bằng đường thủy nội địa

Tương tự như những loại hình vận chuyển đã đề cập, trách nhiệm của người bán chấm dứt khi hàng hóa được đưa lên tàu của phía người mua chỉ định tại bến cảng.

Lô hàng được vận chuyển bằng đường biển

Nếu hàng hóa được đóng nguyên container thì chúng sẽ được vận chuyển và bốc xếp đến khu vực chuyên dụng của cảng đi. Hàng hóa sau khi đưa vào bến cảng và hoàn tất thủ tục thông quan thì trách nhiệm của phía bán cũng chấm dứt.

Ưu nhược điểm của FCA
Ưu nhược điểm của FCA

Ưu nhược điểm của điều kiện giao hàng FCA

Ưu điểm Nhược điểm
  • Người mua chủ động trong khâu vận chuyển vì thế tránh được việc giá vận chuyển bị đẩy cao từ phía bán hàng.
  • Các thủ tục thông quan hàng hóa phức tạp sẽ được người bán sắp xếp nên người mua sẽ không cần lo lắng.
  • Ngoài ra, phía nhà bán cũng có thể nâng giá hàng hóa vì phải chịu nhiều chi phí phát sinh.
  • Phía bán hàng phải chịu khá nhiều rủi ro vì thế giá FCA sẽ khiến người mua cảm thấy khá cao.
  • Trách nhiệm sau khi thông quan xuất khẩu hoàn toàn thuộc về người mua. Vì thế, người mua cần có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển và tìm đơn vị vận tải uy tín.

Sau khi hiểu được FCA là gì và những thông tin liên quan như những quy định của FCA và ưu nhược điểm của điều kiện này, chúng tôi mong rằng bạn đọc sẽ đưa ra những lựa chọn hợp lý. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các dịch vụ vận chuyển thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

>> Xem thêm: FAS là gì? Điều kiện FAS trong giao hàng tại mạn tàu