Chành xe là gì? Những đặc điểm chành xe trong ngành vận tải

Chành xe là gì? - Dịch vụ dọn nhà

Chành xe vốn là một thuật ngữ được sử dụng vô cùng quen thuộc lâu dài trong các hoạt động gia thông vận tải. Việc tìm hiểu kỹ hơn về chành xe là gì nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng có thể giúp cho bạn củng cố, bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức hơn trong việc lựa chọn hiệu quả những dịch vụ vận tải tốt nhất, phục vụ cho chính những nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn trong cuộc sống hiện nay.

Vậy hôm nay các bạn cùng Dịch Vụ Dọn Nhà tìm hiểu kĩ hơn về thuật ngữ chành xe là gì? và ý nghĩa của nó là như thế nào nhé.

Chành xe là gì?

Chành xe có nguồn gốc tên gọi bắt nguồn từ Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm Xe tiếng Triều châu gọi là Chành Xa. Ở thời Nam bộ mới khai hoang thì miền Tây Nam Bộ ngôn ngữ chính người ta sử dụng là tiếng Triều Châu do đi từ “Chành” xử dụng rông rãi nó giống như một số từ được sử dụng ngày nay như “Xí Ngầu” chỉ Hột Súc Sắc, hay “Ghe” là chỉ thuyền… dần dần về sau “ chành xa “ bị nói lóng thành “ Chành xe”. Hiện nay từ ngữ này chỉ còn một số nơi như ở quận 5, quận 6 là bạn có thể thấy được vài tấm bảng ghi biển hiệu là chành xe.

Chành xe là gì liệu có phải là Bến xe
Chành xe là gì liệu có phải là Bến xe

Vậy Chành xe là gì nó được biết đến như là địa điểm cung cấp những dịch vụ vận tải hàng hóa. Bạn có thể hiểu đơn giản chành xe như bến xe vậy đó, nơi đây bạn có thể tìm thấy được những địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ chở hàng, vận chuyển chuyển hàng hóa và người đến đúng địa điểm như yêu cầu.

Vậy việc gửi hàng chành có nghĩa là bạn sẽ sử dụng những dịch vụ gửi hàng, chuyển hàng tại các chành xe. Với phương thức gửi hàng này sẽ đem đến cho bạn một số ưu điểm. Và đó cũng chính là lý do nhiều người thích lựa chọn những loại hình dịch vụ như thế này hơn.

Đặc điểm chung của chành xe trong ngành vận tải

Chành xe được chia làm 2 dạng:

Chành xe Khách: Chỉ nhận chở người là chủ yếu và những hàng hóa nhỏ lẻ<100kg

Chành xe Tải: Chỉ nhận vận chuyển hàng hóa > 100kg

Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển người và hàng hóa. Họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó, ngoài ra cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung nhiều hàng hóa để vận chuyển đến nơi khác ví dụ như các tên gọi: chành xe Quận 5chành xe Quận 6chành xe Tp.HCM… Hiện nay ta cũng có thể hơn một cách đơn giản về chành xe nó cũng giống như là các công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Chành xe tải, và chành xe khách
Chành xe tải, và chành xe khách

Không như là các doanh nghiệp vận tải hàng hóa bắt buộc phải có xe của họ. Chành xe một số nơi họ không hề có xe vận tải để vận chuyển, mà họ chỉ có những kho chứa hàng hóa và liên hệ với các chủ xe, nhà xe khác để cùng nhau hợp tác vận chuyển. Qua đó sẽ giảm bớt được chi phí về nhân sự và giá thành kinh phí mua xe cũng như không mất phí đường bộ và bảo dưỡng xe.

Những điểm tiện lợi của việc gửi hàng chành xe là gì?

Tiết kiệm chi phí

Đầu tiên khi sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyển hàng chành xe bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí hơn. Bởi vì chủ chành xe sẽ sắp xếp những chuyến hàng cùng tuyến để đỡ hao tổn chi phí cho khách hàng. Thông thường chủ chành xe sẽ ghép những chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có tải trọng lớn. Qua đó có thể giúp thời gian giao hàng nhanh, tiết kiệm được diện tích đặt hàng.

Quy trình chuyển hàng nhanh chóng

Chành xe là gì và ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ chành xe
Chành xe là gì và ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ chành xe

Khi có xe tải lớn chở hàng đi đến các địa điểm cùng tuyến rồi, việc rút ngắn thời gian chuyển hàng trở nên được diễn ta hiệu quả hơn. Nếu như bình thường cần phải gửi hàng thì bạn có thể cần đến các dịch vụ chuyển phát nhanh, và làm các thủ tục gửi hàng và giao nhận hàng hóa. Nhưng với việc gửi hàng chành xe thì mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều rồi.

Kí kết hợp đồng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Điều quan trọng khi sử dụng các dịch vụ gửi hàng chành là gì? Đó chính là có hợp đồng ký kết rõ ràng với đầy đủ các thông tin rõ ràng về bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Qua đó sẽ đảm bảo được những quyền lợi tối đa của khách hàng.

Mức giá phù hợp

Với những mức giá dịch vụ phù hợp là điều mà mọi khách hàng đều quan tâm. Hiểu rõ điều này những nhà cung cấp các dịch vụ chuyển hàng tại chành xe đưa ra những mức giá dịch vụ cạnh tranh phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các địa chỉ đó để được giải đáp thêm về mức chi phí cụ thể nhé.

Như vậy, qua những chia sẻ khá chi tiết ở bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà đã giúp cho bạn hiểu được rõ ràng nhất chành xe là gì? Nó khá có ích nếu như bạn muốn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp để vận tải hàng hóa nhưng đồng thời còn hữu ích hơn nếu như bạn đang có nhu cầu tìm một đơn vị hỗ trợ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải của những dịch vụ chúng tôi đang cung cấp.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: