Cần cẩu là gì? Các loại cần cẩu hành hoá phổ biến hiện nay

Tiến hành công việc nâng cẩu an toàn

Cần cẩu là gì? Nếu khái niệm (định nghĩa) cần cẩu và phân ra các loại cần cẩu thường dùng trong những công trình xây dựng ở nước ta.

1. Cẩu tháp

Cần cẩu tháp là loại cần cẩu được sử dụng khá phổ biến nhất. Được phát triển ở châu Âu, cần cẩu tháp phổ biến và đã phát triển trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng chủ yếu trong công việc xây dựng tại những tòa nhà cao tầng, cao ốc. Đó là vì chúng được thiết kế để có thể hoạt động cao tới 80m. Sức nâng của chúng xấp xỉ bằng 20 tấn. Khi sử dụng, chúng sẽ được cố định xuống đất bằng một đế bê tông khá chắc chắn. Sau đó chúng được neo bởi nhưng bu lông lớn để cho phép tháo lắp dễ dàng vận chuyển khi thi công xong.

Cẩu tháp
Cẩu tháp

2. Cần cẩu gắn trên xe tải

Cần cẩu gắn trên xe tải với tải trọng nâng hàng hoá tối đa từ 3 – 20 tấn tại Việt Nam cho phép di chuyển dễ dàng trên đường, linh hoạt trong việc cẩu hàng hóa và vận tải. Hãy nhớ rằng cần cẩu chỉ cần thiết trên công trường trong một khoảng thời gian nhất định sau đó chúng được đưa đến những vị trí khác. Trên thực tế hầu hết những loại cần cẩu được gắn trên xe vì lý do tương tự. Tuy nhiên, nếu loại công trình của bạn đang làm sẽ yêu cầu cần cẩu hạng nặng, thì lựa chọn này sẽ không phù hợp.

Cần cẩu gắn trên xe tải với tải trọng nâng hàng hoá tối đa từ 3 - 20 tấn
Cần cẩu gắn trên xe tải với tải trọng nâng hàng hoá tối đa từ 3 – 20 tấn

3. Xe cẩu bánh lốp

Loại cần cẩu bánh lốp này là một loại duy nhất của cần cẩu gắn ở trên nền xe chuyên dụng. Vì nó được gắn trên chiếc xe có lốp cao su và nó có thể di chuyển dễ dàng trên cả các con đường trải nhựa và địa hình gồ ghề. Cần cẩu địa hình gồ ghề là một loại cần cẩu đặc biệt có số lượng bánh xe nhiều hơn so với những loại phương tiện thông thường. Nó được thiết kế như thế này để giúp cho việc cân bằng chiếc xe mà không bị lật ngay cả trong các địa hình gồ ghề. Đối với loại cần trục này, những bộ nhô ra được sử dụng để đảm bảo cho sự ổn định của nó.

Xe cẩu bánh lốp
Xe cẩu bánh lốp

Xem thêm: Xe cẩu là gì? Cách phân loại những dòng xe cẩu hiện nay

4. Cần cẩu trên tàu

Cần cẩu nổi đặc biệt hữu ích trong công việc xây dựng tại các cảng và cầu. Chúng cũng đã được sử dụng để tải và dỡ tàu. Công suất của chúng có thể lên đến 9000 tấn. Do đó, chúng cũng có ích nếu một con tàu chìm trong nước. Họ có thể giúp cho việc nâng nó lên khỏi mặt nước.

Những loại cần cẩu nổi khác thường được sử dụng trong các công trình xây dựng đường thủy. Ví dụ, khi xây dựng một con đập, một cây cầu hay một cổng, bạn sẽ cần một cần cẩu nổi cụ thể. Để có thể sử dụng nó, bạn sẽ phải cài đặt nó ở trên xà lan đặc biệt hoặc trên pontoons.

Cần cẩu trên tàu
Cần cẩu trên tàu

Những dòng cẩu nổi ở trên mặt nước như thế này là rất hiếm gặp ở Việt Nam, thay vào đó, người sử dụng thường dùng đến cẩu bánh xích và đặt ở trên xà lang di chuyển và cẩu trên biển dễ dàng.

5. Cẩu bánh xích

Đây là các cần cẩu di động trong phạm vi hẹp mà cần đòi hỏi phải có sự ổn định khi tải trọng. Cần cẩu bánh xích thường có sức nâng từ 40 tấn đến 3500 tấn. Trong khi cần cẩu bánh xích di động tại các công trường xây dựng, để di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác, họ sẽ cần phải tháo rời và chất lên trên xe tải để vận chuyển.

6. Cẩu trên không

Cần cẩu trên không thường được sử dụng riêng để nâng tải vừa. Chúng là máy bay trực thăng là bản chất và đó là lý do vì sao chúng hữu ích trong trường hợp cần cẩu thông thường không thể cung cấp. Hơn nữa, cần cẩu trên không cũng rất hữu ích trong những chương trình cứu trợ và giảm nhẹ thiên tai tại công trường.

Cần cẩu trên không thường được sử dụng riêng để nâng tải vừa
Cần cẩu trên không thường được sử dụng riêng để nâng tải vừa

Cần cẩu chủ yếu sẽ giúp đỡ trong việc nâng những loại vật nặng rất nặng mà nếu như không thì là không thể với con người. Trước khi bạn bắt đầu làm việc với cần cẩu, điều quan trọng là có được một số khoá đào tạo. Điều này sẽ giúp bảo vệ cho bạn khỏi tai nạn. Người sử dụng lao động cũng nên thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ người lao động. Hãy nghĩ về nó, nếu một nhân viên rơi xuống từ một cần cẩu tháp là có thể kết thúc của anh ta. Do đó, để tránh mất mạng, bạn cần phải xem xét những biện pháp huấn luyện và an toàn thích hợp của những người sử dụng cần cẩu.

Bạn có thể tham khảo thêm: Quy trình vận hành xe cẩu an toàn và chuyên nghiệp