[Chia sẻ] Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà

Nghi thức bốc bát hương thổ công là một việc làm rất quen thuộc trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên để thực hiện được việc bốc bát hương cũng cần phải tuân thủ theo các bước nhất định. Trong bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà xin chia sẻ đến các bạn cách bốc bát hương thổ công đơn giản, chi tiết nhất tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần bốc bát hương thổ công?

Thổ công hay còn được gọi là thổ địa là vị thần cai quản đất đai của gia đình. Theo quan niệm xưa thì vị thần này thường cai quản, mang lại sự yên bình, cuộc sống ấm no cho gia đình. Vì thế những công việc liên quan đến đất đai, xây nhà,… thường sẽ cần phải làm lễ động thổ để thay lời xin phép.

Bốc bát hưởng thổ công có rất nhiều lý do như bát hương đã củ hoặc bị vỡ cần được làm mới. Tuy nhiên, để thực hiện bốc bát hương thổ công đạt hiệu quả cần thực hiên đầy đủ các bước theo đúng quy tắc.

Tại sao cần bốc bát hương thổ công
Tại sao cần bốc bát hương thổ công

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công đơn giản, chi tiết

Xem ngày tốt bốc bát hương thổ công

Xem ngày tốt là một việc làm rất quan trọng khi bạn có ý định bốc bát hương thổ công. Vì thế gia chủ nên ưu tiên chọn ngày tốt, giờ đẹp để tiến hành nhằm mang lại sự may mắn, tài lộc. Những ngày tốt trong năm như ngày Tiểu Cát, Tốc Hỷ Đại An,… mà gia chủ có thể tham khảo. Ngoài ra, gia chủ cũng cần né những ngày tam nương, sát chủ, nguyệt kỵ vì đây là những ngày xấu không tốt.

Chọn bát hương thổ công

Trên thị trường ngày nay, có hai loại bát hương được sử dụng là bát hương đồng và bát hương sứ. Đa số mọi người thường dùng bát hương sứ vì có nhiều mẫu mã, hoa văn tinh tế, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

Khi đã chọn được bát hương ưng ý, gia chủ nên tiến hành bát hương bằng rượu trắng hoặc nước lá bưởi với mục đích tẩy tà ma, tránh những điều xấu rồi lau khô bằng khăn sạch và để nơi khô ráo.

Chuẩn bị đồ dị hiệu

Bạn cần chuẩn bị một một dị hiệu, trên tờ dị hiệu viết tên của gia chủ, có màu vàng, chữ đỏ và ô giữa ghi tên người thờ là thổ công. Thông thường thì trên tờ dị hiệu bát hương thổ công có ghi chữ “phụng thờ” thần linh thổ công thần long mạch chi vị thần linh.

Chuẩn bị bộ dị hiệu
Chuẩn bị bộ dị hiệu

Chuẩn bị tro bát hương

Gia chủ lưu ý nên cho tro vào bát hương trước khi thắp nhang, sử dụng tro bếp hoặc cát trắng để làm tro cho bát hương. Vì hai loại này có thể sử dụng được lâu dài và tăng tính thẩm mỹ cho bát hương thổ công.

An vị bát hương thổ công

Khi bạn đã hoàn thành xong các bước trên, bước cuối cùng sẽ là an vị thổ công. Thông thường thì bát hương của thổ công sẽ được đặt chung với bàn thờ của gia tiên hoặc bàn thờ thần tài. Bạn đặt ở chính giữa và ở vị trí công nhất, bên trái là bát hương và tổ cô, bên phải là bát hương gia tiên. Khi đã an vị bát hương thổ công tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ chý ý không nên dịch chuyển bát hương và cũng không dán giấy hoặc ghi chú lên bát hương.

Đồ cúng lễ rước bát hương thổ công

Trong lễ cúng bốc bát hương thờ Thổ Công mới, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để cúng, báo cáo với thần linh và tổ tiên. Danh sách đồ cúng lễ gồm có:

  • Một con gà, một bát xôi, một chai rượu và trứng gà luộc.
  • Ba lá trầu, ba quả cau, ba chén nước, chín bông hồng và một đĩa hoa quả.
  • Một đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền, bộ quần áo quan thần linh màu đỏ, mũ, ngựa đỏ và kiếm trắng.
  • Một mâm cơm canh không dùng hành tỏi.
Chuẩn bị mâm cũng lễ
Chuẩn bị mâm cũng lễ

Văn khấn bốc bát hương thổ công

Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.
Hôm nay là ngày….. tháng …… năm
Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ)
Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.
Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu khỏe mạnh, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông.
Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………………………………..
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!

Sau khi đọc văn khấn xong thì gia chủ nên đợi nhang tàn thì thắp thêm một lần nhang nữa rồi mới hóa vàng, rồi rải gạo muối trước cửa nhà và hạ đồ cúng. Đặc biệt chú ý không nên phân chia lễ vật cho người khác, gia chủ hãy sử dụng để giữ hết tài lộc và may mắn cho gia đình mình.

Mua bát hương thổ công màu gì để hợp với mệnh của gia chủ

Trong khi mua bát hương thổ công, nên chọn màu sắc phù hợp với mệnh của gia chủ. Vì chỉ khi chọn được màu sắc phù hợp, thì mới có thể thu hút được vận may, tài lộc và bình an.

  • Người có mệnh Thổ thì lại thích hợp với bát hương thổ công màu đỏ, tím, hồng hoặc nâu đất.
  • Người có mệnh Kim thì nên chọn màu trắng hoặc màu vàng cho bát hương thổ công.
  • Người có mệnh Thuỷ nên chọn màu đen, trắng hoặc xanh dương
  • Người có mệnh Hoả nên chọn bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím hoặc xanh lá cây
  • Người có mệnh Mộc nên chọn bát hương màu đen hoặc xanh nước biển

Ngoài việc chọn bát hương thổ công theo mệnh phong thủy, gia chủ cũng nên chọn các bát hương khác theo mệnh để tạo hiệu quả tốt nhất. Việc đồng bộ các bát hương này sẽ giúp tăng cường may mắn và tài lộc.

Bài viết trên đây, Dịch Vụ Dọn Nhà đã chia sẻ đến bạn cách bốc bát hương Thổ Công đơn giản tại nhà. Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về nghi thức cúng này và có thể dễ dàng thực hiện buổi lễ tại nhà.

>> Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ ông địa sao cho thu hút tài lộc