[Hướng dẫn] Cách bảo quản socola không cần tủ lạnh

Socola được biết đến là một món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên được trẻ em và nhiều người lớn yêu thích. Để bảo quản socola, nhiều người thường suy nghĩ phải có tủ lạnh mới bảo quản được. Hôm nay, Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản socola không cần tủ lạnh, mời bạn cùng theo dõi nhé!

Cách bảo quản socola không cần tủ lạnh

Cách bảo quản socola không cần tủ lạnh
Cách bảo quản socola không cần tủ lạnh

Cất giữ socola ở những nơi thoáng mát

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, cách bảo quản đơn giản và hữu hiệu nhất dành cho socola đó là cất chúng ở những nơi thoáng mát như trong tủ bếp, tủ đựng thức ăn khô,… Bạn tuyệt đối không cất socola ở những nơi có nhiệt độ cao và có nguồn nhiệt lớn. Cần tránh xa những nơi gần bếp gas, lò vi sóng,…

Nếu bạn ăn không hết socola, bạn hãy dùng giấy bạc hoặc túi nilon để bọc kín lại ngay nhé. Tránh để socola tiếp xúc với ánh nắng và không khí quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của socola.

Tự chế tủ lạnh mini dùng để bảo quản socola

Khi vào mùa hè, việc bảo quản socola sẽ trở nên khó khăn hơn khi nhà bạn không có tủ lạnh. Lúc này, socola sẽ dễ bị chảy nước, kết dính hay vón cục là điều không thể tránh khỏi. Cách bảo quản lúc này là bạn hãy tự chế ra một chiếc tủ lạnh mini.

Việc làm này nghe có vẻ khó, nhưng lại rất đơn giản. Bạn hãy cho phần socola đã bọc kín vào một chiếc nồi và đậy kín lại. Tiếp đến, mang chiếc nồi đó đặt vào chậu nước to và đổ nước đầy chậu, nhớ cẩn thận không để nước tràn vào nồi chứa socola nhé. Như vậy là bạn đã có một chiếc tủ lạnh mini tự chế vừa tiện lợi lại vừa đơn giản để bảo quản socola trong những ngày hè rồi.

Dùng nồi chế tủ lạnh mini để bảo quản socola
Dùng nồi chế tủ lạnh mini để bảo quản socola

Bảo quản socola bên trong nồi áp suất

Có một mẹo nữa dùng để bảo quản socola của bạn khi không có tủ lạnh vô cùng hiệu quả đó là dùng nồi áp suất. Đặc biệt là với socola của bạn vừa được nấu xong và đang được đựng trong nồi áp suất. Lúc này, bạn hãy mở lỗ van để cho hơi nước bên trong bay ra hết bên ngoài rồi đậy nắp lại để socola nguội ở trong nồi. Chỉ khi nào bạn dùng đến thì hãy lấy ra, thời gian bảo quản này sẽ giữ cho socola của bạn không chỉ chảy trong thời gian rất lâu.

Xem thêm: Cách bảo quản vải thiều khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon

Bảo quản socola bằng muối

Muốn ăn là một nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi gia đình. Và đây cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản socola luôn ở nhiệt độ ổn định và đúng tiêu chuẩn.

Bạn hãy bọc socola thật kín bằng túi nilon chống thấm nước, sau đó mang bỏ vào hỗn hợp nước muối. Nước muối có công dụng giúp giảm nhiệt độ của thực phẩm không khác gì việc bạn sử dụng tủ lạnh. Đây được xem là cách bảo quản socola vừa đơn giản lại vừa hiểu quả.

Dùng hỗn hợp nước muối để bảo quản socola
Dùng hỗn hợp nước muối để bảo quản socola

Bảo quản socola trong giếng nước

Nếu bạn là người ở vùng quê và nhà có giếng nước. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản socola cực kỳ đơn giản, lại rất tiết kiệm. Đó là bạn hãy bọc thật kín socola rồi mang ngâm chúng dưới giếng nước. Vì nhiệt độ trong giếng nước luôn thấp và ổn định có thể bảo quản thực phẩm rất lâu, có thể đến vài tháng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Những câu hỏi thường gặp khi bảo quản socola

Socola bị chảy nước có sử dụng được nữa không?

Socola thường có hạn sử dụng kéo dài từ 18 tháng – 2 năm, còn phụ thuộc vào cách bảo quản. Nếu trường hợp bạn để quên và quá hạn sử dụng dẫn đến socola bị chảy nước thì sẽ không dùng được nữa.

Trong trường hợp socola của bạn chảy nước ở nhiệt độ cao, bạn hãy nếm thử socola bị chảy đó, nếu vẫn còn hương vị đặc trưng ban đầu. Thì bạn hãy mang bỏ vào tủ lạnh 1 thời gian sau đó sử dụng lại như bình thường.

Nhưng nếu socola có hương vị lạ, có mùi hắc giống hành tây thì socola đã bị hỏng. Bạn không nên tiếp tục sử dụng để tránh tác hại không tốt đến sức khỏe.

Socola xuất hiện những đốm trắng có phải bị hỏng không?

Hiện tượng socola xuất hiện đốm trắng chưa hẳn là socola đã hư. Đây là một hiện tượng chocolate bloom (fat bloom và sugar bloom), xuất hiện khá phổ biến khi bảo quản socola.

Hiện tượng Fat bloom làm cho vẻ bề ngoài của socola không được đẹp mắt, nhưng hương vị vẫn được giữ nguyên. Còn với hiện tượng Sugar bloom, thì vẫn dùng được nhưng hương vị đã không còn được ngon như lúc ban đầu.

Kết luận, hiện tượng socola xuất hiện đóm trắng vẫn dùng được, chỉ bị thay đổi về hương vị. Nhưng nếu socola của bạn có mùi lạ thì tốt nhất bạn nên mang đi vứt đi nhé.

Tại sao socola trắng thường bị vón cục?

Trong socola trắng thường chứa nhiều đường, protein sữa và lactose hơn. Đây là những thành phần có đặc tính nhạy cảm, khi ở nhiệt độ quá 45 độ C thì chúng sẽ bị vón cục lại. Ngoài ra, khi tỉ lệ nước trong socola càng cao thì hiện tượng này sẽ xảy ra càng nhiều.

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản socola không cần tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn bảo quản socola thành công khi không có tủ lạnh nhé!

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách bảo quản cherry luôn được tươi ngon