Cách bảo quản sấu tươi để quanh năm vẫn giữ nguyên hương vị

Sấu là một loại quả được sử dụng để chế biến thức ẩm thực miền Bắc. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản sấu tươi được lâu vẫn giữ nguyên hương vị? Nếu bạn chưa biết thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Dịch Vụ Dọn Nhà Nhé. Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số phương pháp giúp bảo quản sấu.

Cách chọn mua sấu tươi ngon

Cách chọn sấu ngon
Cách chọn sấu ngon

Bước đầu tiên để có thể bảo quản sấu được lâu, đó là bạn phải chọn mua những quả sấu tươi ngon. Bạn nên chọn những quả sấu không quá già, không bị sâu mọt.

Bạn hãy chọn những quả sấu bánh tẻ, đây là những quả có lớp vỏ ngoài hơi sần sùi, cùi dày và có nhiều thịt chua. Đây được xem là những quả sấu ngon.

Bạn không nên chọn những quả sấu bóng vỏ, đó là những quả còn quá non. Khi ăn sẽ không có vị ngon và sẽ không thể bảo quản được lâu. Đồng thời, cũng đừng mua những quả sấu quá già, vì chúng sẽ có hạt to, ít thịt và ít chua.

Cách bảo quản sấu tươi để quanh năm

Sấu khi được mua về, hãy cạo đi lớp vỏ ngoài, lưu ý chỉ cạo không gọt. Vì khi gọt vỏ quá sâu sẽ vô tình gọi phải phần thịt bên trong. Cạo xong bạn hãy mang sấu đi ngâm vào nước, sau đó rửa sạch và để ráo nước để mặt sấu se lại.

Tiếp đến, hãy mang sấu chia ra vào các túi zip (300gr/túi) bảo quản trong tủ lạnh. Với cách này, quả sấu của bạn sẽ bảo quản được trong từ 6 – 8 tháng.

Cách bảo quản sấu tươi
Cách bảo quản sấu tươi

Lưu ý: Bạn hãy cạo vỏ sấu trước khi mang đi bảo quản nhé. Vì nếu chỉ cắt cuống, rửa sạch và bỏ vào tủ lạnh chứ không cạo. Khi mang ra sử dụng mới cạo, lúc này sau khi rã đông vỏ của sấu sẽ bị nhũn rất khó cạo. Nếu bạn để nguyên và chế biến sẽ làm cho món ăn có vị chát.

Vì vậy, bạn hãy áp dụng bước cạo vỏ sấu trước khi bảo quản nhé. Để khi sử dụng sẽ dễ dàng và tiện lợi.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách bảo quản cherry luôn được tươi ngon

Các bảo quản sấu bên trong tủ lạnh

Đối với sấu xanh, bạn hãy cắt đi phần cuống để chảy hết nhựa, sau đó cạo đi lớp vỏ. Tiếp theo, hãy đun nồi nước xâm xấp mặt sấu cho đến khi sấu chín thì đổ ra để nguội và tách phần thịt với phần hạt.

Bước kế tiếp, bạn hãy cho sấu với phần nước luộc trước đó vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó mang hỗn hợp đó đổ vào khay đá và mang bảo quản trong ngăn đồng tủ lạnh. Đến khi đông hãy tháo gỡ các viên đá ra và cho vào túi nilon buộc kín. Với cách này bạn có thể bảo quản sấu lên đến 1 năm mà vẫn giữ được hương vị như ban đầu

Đối với sấu chín thì sẽ không còn mủ, bạn không cần phải cắt phần cuống mà chỉ cần cạo vỏ, rửa sạch và thực hiện các bước bảo quản giống với sấu xanh.

Bảo quản sấu trong tủ lạnh
Bảo quản sấu trong tủ lạnh

Cách bảo quản sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường là một phương pháp bảo quản sấu được lâu đồng thời cũng giúp cân bằng vị chua cho sấu. Với cách này, sấu có thể được bảo quản trong 3 – 4 tháng khi bạn đậy kín nắp, mang đặt ở nơi thoáng mát, cần tránh những nơi có độ ẩm cao và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nếu bạn bảo quản sấu ngâm đường trong tủ lạnh thì thời hạn sử dụng tối đa có thể lên đến 8 tháng. Khi sử dụng, bạn hãy dùng muỗng sạch và khô để lấy sấu, sau đó hãy đóng chặt nắp sau khi sử dụng.

Lưu ý: Không để nước rơi vào trong bình sấu, vì nó sẽ tạo lớp váng trắng khiến cho sấu sẽ nhanh bị hỏng.

Bài viết trên là cách bảo quản sấu tươi đơn giản và hiệu quả để giữ nguyên vụ cho sấu trong thời gian dài. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách bảo quản socola không cần tủ lạnh