[Hướng dẫn] Cách bảo quản bưởi luôn tươi ngon

Bưởi là một loại trái cây ngon, tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn được sử dụng để chế biến ra các món ăn ngon. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản bưởi được lâu vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon chưa? Nếu chưa biết thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Dịch Vụ Dọn Nhà. Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số phương pháp giúp bảo quản bưởi.

Chọn mua bưởi thế nào là chuẩn nhất?

Trước khi đi tìm hiểu về cách bảo quản bưởi, mời bạn cùng Dịch Vụ Dọn Nhà đi tìm hiểu về cách chọn mua được bưởi ngon.

Cách chọn bưởi ngon
Cách chọn bưởi ngon
  • Hãy chọn những trái bưởi có lớp vỏ căng bóng, ửng vàng, có hình dáng tròn đều, cầm trên tay thấy chắc chắn và nặng, đó là những trái bưởi ngon, mọng nước và không bị xơ bên trong.
  • Trước khi mua bạn hãy dùng tay gõ nhẹ vào phần vỏ bưởi, nếu âm thanh phát ra là “bịch bịch” thì là bưởi dày vỏ không ngon, nhưng nêu là tiếng “cạch cạch” là bưởi mỏng vỏ nên mua.
  • Quan sát các nốt gai trên phần lớp vỏ, gai càng to thì bưởi càng chín và ngon. Nếu bưởi có nốt gai nhỏ, mật độ gai dày thì đây là những trái bưởi non, có vị rất chua.
  • Khi mua bưởi năm roi, bưởi da xanh, bạn hãy chọn quả có khối lượng 1kg, kích thước vừa phải, cầm chắc chắn, phần vỏ có màu xanh căng bóng nhưng có ánh vàng, nốt gai to.

Cách bảo quản bưởi luôn được tươi ngon

Bảo quản bưởi bằng cát

Cát khô có công dụng hút ẩm tốt, giúp cho hương vị của bưởi luôn được đảm bảo trong 4 – 6 tháng và ngăn ngừa hư hỏng, nấm móc. Cách bảo quản như sau:

Bảo quản bưởi bằng cát
Bảo quản bưởi bằng cát

Bước 1. Bạn hãy chọn một nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.

Bước 2. Trải một lớp bìa carton, sau đó phủ lên trên 1 lớp cát khô.

Bước 3. Xếp bưởi theo hàng theo thứ tự bưởi nhỏ ở trên, bưởi to ở dưới.

Bạn hãy lưu ý chỉ xếp 2 tấng, vì khi xếp nhiều hơn sẽ dễ bị dập. Sau 1 tuần hãy kiểm xem bưởi có bị ướt không, nếu bị ướt thì hãy thay lớp cát mới.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách bảo quản Chôm Chôm khi vận chuyển

Bảo quản bưởi bằng vôi tôi

Trong vôi tôi có chứa chất Ca(OH)2, có tác dụng giúp diệt khuẩn và ngăn ngừa tình trạng hư hỏng rất hữu hiệu. Đây được xem là một nguyên liệu dùng để bảo quản trái cây và rau củ quả rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Bảo quản bưởi bằng vôi
Bảo quản bưởi bằng vôi

Bước 1. Dùng khăn lâu sạch lớp ngoài của bưởi, dùng kéo cắt đi phần cuống sao cho khoảng cách từ rống đến chỗ cắt là 0.5cm.

Bước 2. Dùng vôi để chấm lên phần vừa cắt đó.

Bước 3. Mang bưởi đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Cách bảo quản này sẽ giữ bưởi được tươi ngon từ 2 – 3 tháng và giúp ngăn ngừa nấm móc, vi khuẩn xâm nhập.

Bảo quản bưởi bằng giàn tre

Cách bảo quản này thường được áp dụng khi số lượng bởi lớn và bên trong nhà bạn không có đủ diện tích. Bạn sẽ giữ được bưởi tươi ngon trong 1 – 2 tháng, cách thực hiện như sau:

Bảo quản bưởi bằng giàn tre
Bảo quản bưởi bằng giàn tre

Bước 1. Kiếm một nơi thoáng mát, khô ráo và không có ánh nắng mặt trời để dựng giàn tre, khoảng cách giữa các tầng cách nhau 30 cm là được.

Bước 2. Tiến hành xếp bưởi lên giàn.

Bạn cần lưu ý phương pháp này chỉ bảo quản dưới 2 tháng, qua 2 tháng thì độ tươi ngon của bưởi sẽ bị giảm. Do đó, bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt.

Bảo quản bưởi bằng túi lưới

Cách bảo quản này sẽ phù hợp khi bạn cần vận chuyển bưởi đi xa, giúp cho bưởi không bị dập nát. Cách thực hiện như sau:

Bảo quản bưởi bằng túi lưới
Bảo quản bưởi bằng túi lưới

Bước 1. Đục lỗ xung quanh thùng carton hoặc thùng xốp dùng để đựng bưởi.

Bước 2. Dùng túi lưới bọc từng quả bưởi lại.

Bước 3. Xếp bưởi vào trong thùng.

Khi bảo quản bằng cách này, bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem túi lưới có bị ẩm hay có trái bưởi nào chín không. Nếu có thì bạn hãy thay túi lưới và mang đặt những trái bưởi chín tách riêng.

Bài viết trên là cách bảo quản bưởi tươi lâu đơn giản và hiệu quả để giữ nguyên vụ cho sấu trong thời gian dài. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Cách bảo quản sấu tươi để quanh năm vẫn giữ nguyên hương vị